Mẹ không nhớ là trước khi có con trong bụng và sau khi con đã ra đời, có khi nào mẹ gọi con là Tiểu VyVy hay nghĩ đến con như một Tiểu VyVy không. Mẹ chỉ biết suy nghĩ đầu tiên của mẹ khi nghe đến ba chữ này là một câu comment trên Facebook của dì Ái Ù (mà comment cho status hay note nào của mẹ thì mẹ cũng chẳng nhớ): “Tiểu VyVy lớn lên thể nào cũng sẽ quậy như mẹ cho xem. Chắc tao phải sớm sinh một Tiểu AnhAnh để còn bao che cho Tiểu VyVy nữa”. Một câu comment dễ thương quá phải không con?

Bỗng dưng chiều nay, khi nói chuyện với bố con trong điện thoại, mẹ gọi con là Tiểu VyVy. Thật lạ vì từ khi sinh con đến giờ, mẹ chỉ gọi con là “Sơry” hoặc “Ry”, chưa bao giờ gọi là Tiểu VyVy cả. Mà cũng vì cái lạ này mà mới có entry này đây.

Tiểu VyVy yêu thương,
Khi mẹ mang thai con, nhiều người hỏi mẹ: “Có nhìn hình em bé chưa? Nhìn đi cho con xinh xắn!”. Mẹ bảo rằng: “Em chỉ nhìn hình em lúc nhỏ thôi”. & khi con chào đời, con nhìn rất giống mẹ. Bằng chứng là tấm hình này đây:

Bà Sáu vẫn hay bảo rằng con giống mẹ sao mà giống y khuôn: gương mặt này, cái nết nhõng nhẽo này, cái nết dữ tính này, thói quen nhịp nhịp chân khi ngủ nướng này, điệu ơi là điệu này, thông minh, nhanh hiểu này, khoái chụp hình & xem hình mình này, thích biển này, thích ăn chả lụa này, khoái kem này… Túm lại là giống quá. Đúng y như mong ước của mẹ!

Tiểu VyVy yêu thương,
Hồi chiều này, mẹ có chat với dì Tỉnh. Khi nói về con gái & con trai, mẹ bảo rằng: “Em không biết cảm giác có con trai thì như thế nào nhưng có con gái thì giống như có một bản sao của mình vậy. Nó sẽ giống mình mọi thứ, nó có thể ngủ cùng mình, tắm cùng mình, chia sẻ mọi tâm tư, tình cảm với mình. Một cảm giác rất đặc biệt!”. Nói một cách đơn giản như dì Ling Trà thì: “Sinh con gái là sinh con cho mình!”. Mẹ không có ý định “chiếm đoạt” Tiểu VyVy riêng cho mẹ nhưng cảm giác của mẹ khi đêm đêm nằm ôm Tiểu VyVy cũng gần giống như thế: rằng con sẽ giống mẹ mọi thứ; rằng mẹ luôn sẽ có thể ôm con vào lòng & ngủ cùng con, ngay cả khi con đã lớn tướng & có người yêu; rằng mẹ và con luôn có thể mặc đồ matching với nhau như một cách khoe khoang đầy tự hào với thế giới rằng: “Chúng ta là mẹ con và chúng ta yêu thương nhau nhiều biết bao nhiêu”.

Tiểu VyVy yêu thương,
Mẹ không phải là một người hoàn hảo nhưng mẹ luôn tự tin về mình, tự hào về mình & yêu quý bản thân mình. Có lẽ vì vậy mà mẹ rất thích khi thấy con giống mẹ. Không hoàn hảo là chuyện hiển nhiên nhưng điều quan trọng nhất là con luôn có thể ngẩng cao đầu & có một cuộc sống hạnh phúc như con mong muốn.

Và tự dưng viết đến đây, mẹ bỗng có một ý nghĩ ngớ ngẩn: “Sau này con sẽ viết gì cho Tiểu NhiênNhiên nhỉ?”. Mẹ tin con sẽ viết một entry hay hơn cả thế này, hoặc chí ít cũng phải hay bằng như thế vì con cũng sẽ văn hay chữ tốt như mẹ mà phải không, Tiểu VyVy?