“Sống không chỉ là tồn tại mà còn phải… báo hại cuộc đời nữa”. Một câu nói có thể khiến một người nghiêm túc nào đó lắc đầu nhưng chắc chắn trước khi lắc đầu, họ đã phải bật cười. Đây chỉ là một trong số những câu tuyên ngôn “rùng rợn” thường được các mem dùng làm chữ ký trên các forum. Chỉ cần vài cú lướt net, bạn sẽ có cả một bộ sưu tập những câu “độc” như thế. 2! đã thử làm một cuộc dạo chơi trên mạng và chưa đầy nửa tiếng đã gom được vô số câu “hay ho”. Tổng hợp lại, có thể chia thành 3 nhóm chính :

Tuyên ngôn cải biên
Chú bé mục đồng ngày xưa chắc phải méo xệch miệng khi nghe một 8x ngâm : “Ai bảo chăn trâu là khổ. Tôi chăn nàng còn khổ hơn trâu.”. Đem người yêu ra ví với trâu thì… không còn gì để bàn. Câu nói quen thuộc “Không có phụ nữ xấu, chỉ có phụ nữ không biết cách làm đẹp” giờ qua “tài nghệ” của dân online biến thành : “Không có phụ nữ xấu, chỉ có phụ nữ… không tự nhận mình xấu”. Điều ngộ là tuy phe mình bị “công kích” như thế nhưng chị em nào nghe câu này cũng cười nắc nẻ. Rồi là “Đừng hoãn lại ngày mai những công việc bạn có thể… hoãn lại hôm nay” chắc hẳn là “tác phẩm” của một con sâu lười chính hiệu. Trong thế giới @, mọi câu danh ngôn dù nổi tiếng thế nào cũng có thể trở thành đối tượng bị “xào nấu”, ngay cả khi đó là của một bậc vĩ nhân. “Không có gì quý hơn độc lập tự do” của Bác đã “được” một kẻ nào đó xem ăn uống là lẽ sống cuộc đời “chế tác” thành : “Không có gì quý hơn được ăn tự do.” Mê ăn uống đến mức “vĩ đại” như thế thì ngay cả Trư Bát Giới cũng vái tay chào thua !

Tuyên ngôn thêm thắt
Loại này cũng được “xây dựng” trên những câu danh ngôn, những câu nói, câu nhận xét chính thống, đàng hoàng. “May mắn” hơn loại trên, chúng được giữ nguyên vế chính và thần dân in tẹc nét chỉ việc thêm vào đằng sau một vế trời ơi đất hỡi và alê hấp, biến ngay thành một tuyên ngôn sốt dẻo. “Học, học nữa, học mãi.” của lãnh tụ Lênin đã bị thêm thắt thành một câu quái chiêu : “Học, học nữa, học mãi, …, hộc máu.” (?!). Ngay cả lãng mạn như tình yêu cũng phải khóc thét dưới sự “biến hóa” tài tình : “Tình yêu không thể mua được bằng tiền mà bằng… rất nhiều tiền” (!!) Các nàng hẳn phải vừa tức vừa… nhe răng cười với câu : “Không nên đánh phụ nữ. Dù chỉ bằng một cành hoa. Mà hãy đánh bằng cái khăn mù soa. Trong đó có gói cục đá”.(!!) Có những câu nhẹ nhàng hơn, đọc thấy vui vui và thấy cũng có vẻ… dễ thương : “Người nào chê tui một lần là bạn tui, chê tui hai lần là thầy tui, chê tui ba lần thì dứt khoát tui nghỉ chơi.” hay như “Tiền không phải là tất cả, ngoài tiền ra, ta còn có vàng, ngân phiếu và thẻ tín dụng nữa.” (sao không kể thêm bất động sản nhỉ ? :o)); …

Và những thành quả tự “sáng tác”
Đây là mảng đa dạng và độc chiêu nhất. Có lẽ do không bị gò bó bởi nguồn “nguyên liệu” nên dân tình trên mạng tha hồ phóng tác, miễn sao đủ sức làm cho người ta phải méo quai hàm (vì cười !) và gục gặc đầu liên tục (vì… đồng cảm !). Những câu mang tính tự giới thiệu bản thân ở mảng này đặc biệt nhiều hơn và tất nhiên, để được liệt vào hàng tuyên ngôn, thì hài hước là không thể thiếu, những câu như : “Người thích chinh phục đỉnh cao nhưng… luôn bị rơi nửa chừng” (một kiểu tự bào chữa chăng ?), “Đau đầu vì tiền. Điên đầu vì tình. Đâm đầu vào tường.” (đau đầu thật !), …. Phong phú nhất vẫn là về tình yêu. Nhẹ nhẹ thì “Thuốc chữa cho tình yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên : Hãy nhìn lại lần thứ hai !” (chậc !), “Anh là gió, em là mây, mây với gió cùng bay lên trời.”,…, nặng đô hơn một chút : “Tình yêu như con chó. Chạy thì nó đuổi. Đuổi thì nó chạy. Đứng yên thì nó sủa : “Go, go, go !!”, “Đời là cái đinh. Tình là cái que. Người yêu như con vịt què. Đập một phát hết loe ngoe”,…, (có lẽ chưa bao giờ tình yêu được mang ra so sánh với nhiều… con như thế, từ trâu cho đến vịt.), cực shock thì có những câu : “Thà hôn em một lần rồi chịu tát, còn hơn cả đời nhìn thằng khác hôn em.” (oái!), “Nếu có một người phải chết vì em, thì xin thề có chúa, thằng ngu đó không phải là anh.”(bó tay !!!),… chảnh chảnh một tí thì lại : “Quyết không yêu để dành tiền ăn học. Sống cô đơn cho con gái nó thèm” (ở đâu ra cái chân lý con gái “thèm” con trai cô đơn nhỉ ?!), …, vân vân và vân vân. Chị em cũng bắt đầu vùng lên phản phé cánh đầu đinh : “Nếu không có đàn ông, gió không bao giờ thổi và váy không bao giờ bay.” (kakaka!!!) thì ngay tức khắc bị “độp” lại : “Nếu một cô gái đứng trước mặt tui và thẹn thùng cúi xuống, có nghĩa là cô ấy thích tui. Còn nếu tui cúi xuống trước mặt một cô gái thì điều này chỉ đơn giản là tui… thích đôi chân của cô ấy.” (trời ạ !). Ngay cả pháp luật cũng trở thành một đối tượng để họ “xổ” những câu không đụng hàng : “Khi ta vi phạm pháp luật, ta phải nộp phạt. Còn khi ta làm theo pháp luật, ta phải nộp thuế !”, … Choáng ! Chỉ cần đọc dăm câu như thế, bạn sẽ… giống như tôi, không hiểu sao giới trẻ mình lại có sức “sáng tạo” mãnh liệt như vậy !

Kết
Có thể bạn cảm thấy khó chịu và dở hơi khi đọc những câu tuyên ngôn của giới trẻ @ nhưng nhâm nhi chúng trong những lúc cần giảm stress không phải là một phương án tồi. Có thể bạn cho rằng họ xem nhẹ những vấn đề xảy ra trong cuộc sống nhưng họ cũng rất hài hước và năng động. Và một cách rất rõ ràng, chúng chỉ là tuyên ngôn @ mà thôi ! :o)

VY VY

P/S: Bài này VyVy viết khi còn là sinh viên, ban đầu là viết cho 2! nhưng sau đó lại được đăng trên báo SGTT. Bài duy nhất được đăng trên tạp chí này tính đến hôm nay.