Thứ ba, 25/09/07
Nhận được điện thoại của Mẹ SuSu – trưởng phòng biên tập TT&GĐ. “Em có muốn về làm biên tập viên bên TT&GĐ không? Lương 10.000.000 đồng/tháng, phụ cấp báo Phong Cách hơn 1.000.000 đồng nữa. Công việc thì em biết rồi đấy! Suy nghĩ rồi trả lời chị!”

Thứ tư, 26/09/07
Nhẩm tính: Lương bên Edge hiện thời là 9.660.000 đồng, mình viết báo được thêm khoảng 2.000.000 đồng/tháng nữa. Thu nhập hai bên xấp xỉ nhau nhưng công việc bên Edge nhàn nhã, không bị kiểm soát gắt gao giờ giấc, mình tha hồ viết bài đăng đủ thứ báo và đường hoàng ký tên mình. Nếu về TT&GĐ, cảm giác như bị giam kín trong bốn bức tường, nhích chân khác thường ngày cũng bị liệt vào vi phạm nội quy, viết bài báo khác phải lén la lén lút, nghĩ ra đủ thứ bút danh, công việc đầy căng thẳng &áp lực. Thế là quyết định: nếu Edge không ký hợp đồng, mình sẽ về lại TT&GĐ. Ngược lại, mọi người hiểu rồi đấy!

Thứ sáu, 28/09/07
Sebastien gọi mình lên lầu 5 họp. “U can work here!” Hura! Mở cell, bấm số Mẹ SuSu: “Em xin lỗi ạ!”

Thứ ba, 02/10/07
Nhận được hợp đồng ký chính thức 2 năm của Edge nhưng lại xảy ra một sự cố khiến mình phải suy nghĩ. Sau 3 ngày ngồi chơi xơi nước, mình được giao job nhưng suy nghĩ đầu tiên của mình khi được brief là: “Giao việc chi vậy trời? Không có gì làm có phải sướng hơn không?” Giật mình, lười tự lúc nào vậy Vy? Thảng thốt nghiệm ra môi trường này đang hủy hoại mình, khiến mình đánh mất nhiệt huyết lẫn khả năng chịu khó tự duy. “Mới làm 2 tháng đã vậy, 2 năm sau mình sẽ thế nào?” – ngẫm nghĩ rồi nhìn bản hợp đồng thời hạn 2 năm, phân vân.

Thứ năm, 04/10/07
Lại một ngày đáng chán. Mình không biết mình thích viết gì nhất nhưng chắc chắn một điều, mình thích viết báo hơn viết copy. Hợp đồng đã ký nhưng cứ chần chừ, chẳng muốn nộp. Khách hàng chính có mỗi Johnnie Walker, việc đã ít, những gì hay ho thằng sếp đã giành làm hết. Những thứ linh tinh, vớ vẩn mới thảy qua cho mình. 2 năm ở đây, mình rèn luyện được bao nhiêu, được đào tạo bao nhiêu? Hoang mang quá thể. Mà đâu phải chỉ phòng mình như thế! Bên account cũng xảy ra tình trạng tương tự. Chị Cao bảo: “Tụi nó vậy đó em ơi, giành hết việc để giữ cái ghế của tụi nó, không làm việc bị đuổi sao? Mình bị đuổi là chuyện của mình, tụi nó đâu quan tâm. Bọn expats nó còn sợ bị đuổi hơn mình nhiều!”
Thất vọng! Dường như vẫn chưa xả hết ấm ức, chị Cao lại bồi thêm: “Mà hai thằng chủ công ty nó kinh doanh theo kiểu bán lại đó em. Nó lập ra công ty, cho chạy, sau đó bán lại cho các tập đoàn world wide, lời cả mấy triệu đô. Bởi thế nên toàn dân expats, toàn laptop xịn,… Đúng ra đã bán được cho JWT rồi nhưng không hiểu sao lần đó lại để vuột mất. Làm ở đây thì cứ làm vậy thôi, cũng chẳng biết có tương lai gì không nữa.”

Thứ sáu, 05/10/07
Ý định trở về TT&GĐ ngày càng rõ rệt. Hỏi ý kiến tùm lum người: chị Ivy, chồng, Ái ù, Ruồi,… Thậm chí mình lập cả một bảng so sánh hoành tráng để dễ cân nhắc. Quyết định cuối cùng: TT&GĐ.

Thứ hai, 08/1007
Hẹn gặp Mẹ SuSu. “Chị đã tuyển được 2 biên tập rồi, không còn chỗ nữa em ơi. Hay em về làm tạm phóng viên hoặc làm bên đó tạm một tháng, có chỗ chị sẽ gọi em về ngay!” Lắc đầu. Lên thăm chị Ivy, thăm mọi người ở phòng TT&GĐ. Tự dưng thấy nhớ ơi là nhớ những ngày vật lộn với deadline, đề tài, canh me đi thang máy ở Hoa Mặt Trời.
Về lại Edge, nộp hợp đồng lại cho phòng nhân sự. Sign contract rồi thì sẽ không thay đổi gì nữa. Nhưng tự đặt ra cho mình mục tiêu mới: tiền nhuận bút phải được 5.000.000 đồng/tháng. Mục tiêu cao cả quá nên giờ nai lưng ra cày. Có như vậy mới ngăn mình làm piếng, ngăn tình trạng cùn ngòi.

Thứ tư, 10/10/07
Mẹ SuSu gọi. “Em ơi, về làm biên tập không?” Trời ạ! Đời trớ trêu nhỉ! Có lẽ không còn duyên với Hoa Mặt Trời. Thôi đành tạm chia tay, hẹn ngày tái ngộ!

Tóm lại: Trong vòng 2 năm tới, nếu không có gì xảy ra, VyVy cam tâm tình nguyện phục vụ Edge + tích cực kiếm tiền ngoài luồng + đi học cho xong hết những gì cần học. Mọi người chúc iem may mắn đi nào! Muah muah!

4 Responses

 1. CAO BẢO VY
  23:25 11-10-2007
  2 Ivy: Dda ta Than tien ty ty!

  2 DD: Ui, lam bank cung giau lam chu bo^., rang len DD!

  2 kk: Chai, amma dda dduoc 5tr/thang ddau, ddo la muc tieu chua ddat dduoc :)) Uh, noel ca nha ta sum hop, he he!

 2. Tiểu Thần Tiên!
  23:11 11-10-2007
  wa .. vậy nếu kiếm thêm 5t một tháng tiền nhuận bút thì vị chi amma một tháng kiếm được gần 1 vé rồi còn gì .. amma giàu sụ .. mốt con về nhớ dắt con đi hoành tráng nhe .. hihih ..
  à … amma biết tin gì chưa .. noel này tỷ tỷ về .. noel này con cũng về .. gia đình ta có cơ hội đoàn tụ rồi . cả nhà ta cùng thương yêu nhau .. xa là nhớ .. gần nhau là cười

 3. dinh dinh
  19:51 11-10-2007
  Hic, VV suong wa roi. Cong viec hien tai co luong, so voi neu ma luc do lam ngan hang. CV thi cang thang, nhieu trach nhiem, lai ko co nhieu co hoi kiem de hoc tap nhung gi can hoc va kiem them thu nhap.

 4. laitruongaivi
  16:01 11-10-2007
  Phức xì tạp ghia cơ! Lửa với chả đạn. Quyết định vậy đi và dành thời cho những công việc tâm hồn (mà có thể thu được 5tê/tháng). Good luck, good job!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Before you post, please prove you are sentient.

what is 5 + 4?