Bạn ơi,

Bạn với mình chơi với nhau cũng phải 5, 6 năm nhỉ. Dạo sau này, bọn mình ít gặp nhau nhưng trong cái close friend list của mình luôn có tên bạn. Mình rất quý bạn, dù đôi khi mình cảm thấy bạn khó hiểu & hơi thiên kiến trong một vài chuyện.

Cái entry này mình viết sau ngày chúng ta chat cùng chatroom với người con gái bạn yêu. Bạn là bạn thân của mình, người ấy cũng là bạn thân của mình nên xin thề rằng, mình luôn thật lòng muốn hai bạn thành đôi. Nhưng cuộc đời ko phải lúc nào cũng như chúng ta muốn & tình yêu là một trong những thứ không thể cưỡng cầu. Mình viết entry này với hy vọng bạn có một cách nhìn khác về tình yêu. Mình tin là một khi nhìn khác đi, bạn sẽ thanh thản hơn, bao dung hơn & một tình yêu khác sẽ đến.

Bởi vậy, entry này toàn thật lòng cả nên nếu có gì ko hợp ý bạn hay quá khác biệt với quan điểm của bạn, bạn đừng giận mình nhé 🙂 Nó được đúc kết từ kinh nghiệm của mình – một kẻ yêu nhiều người, được nhiều người yêu, viết về tình yêu thì vô số và may mắn sở hữu một tình yêu hai chiều.

& đây là 7 chia sẻ về tình yêu:

1. Tình yêu không phải như toán học, rằng 1 + 1 = 2, rằng một đường thẳng nếu muốn đi từ điểm A sang điểm C bắt buộc phải qua điểm B… Tình yêu không có khuôn mẫu & định hình. Bạn có thể thấy một người xinh đẹp yêu một người xấu xí, một người giàu có yêu một kẻ nghèo hèn, một anh trai trẻ yêu một bà cô già… Tất cả mọi thứ đều có khả năng xảy ra với tình yêu nên bạn đừng xem tình yêu như vô vàn những thể loại khác, rằng nó đã có khuôn định sẵn và cố tìm ra cái khuôn ấy. Tình yêu vốn bắt nguồn từ cảm xúc mà cảm xúc thì rất khó định hình. Thế nên, tình yêu có thể có lý do mà cũng có thể không có lý do, nó còn tuỳ vào mỗi người & tuỳ vào cái tình yêu ấy. Sự khước từ một tình yêu cũng vậy, bạn đừng cố đi tìm những lý do vốn dĩ đã không có.

2. Bạn yêu hết lòng vì một người, cống hiến công sức để xây đắp quan hệ với một người không có nghĩa rằng người ta buộc phải yêu lại bạn vì những điều ấy. Người ta không yêu không có nghĩa là người ta không trân trọng. Có trân trọng đó, có cảm kích đó nhưng yêu thì không. Bạn không thể cứ mang tình yêu đặt trước mặt họ và bảo rằng: “Tôi yêu em đó, trước giờ tôi chưa dành thời gian cho ai nhiều vậy đâu. Em nhận đi, em không nhận là em bạc bẽo”. Nhận hay không là tuỳ vào cảm xúc của họ, trái tim của họ chứ không phụ thuộc vào cái mà bạn mang đi cho. Những tình cảm của bạn có thể lay động họ, có thể tác động họ nhưng cũng có thể không. Nếu ai cũng yêu và cũng được đáp lại thì thế gian này đã không có hai chữ “thất tình”.

3. “Không hợp” không phải là một lý do né tránh khi cần khước từ một ai đó hay khi chia tay một mối tình lâu năm. “Không hợp” là một lý do thật sự và rất nghiêm túc. Trong trường hợp của bạn, mình thấy bạn và người ấy hoàn toàn không hợp nhau trong quan điểm về tình yêu, cuộc sống, cách ứng xử… nên nói thật là mình không hề ngạc nhiên khi người ấy khước từ bạn. Và khi đã thật sự không hợp, bạn nên tìm một ai đó phù hợp với mình vì cái sự không hợp ấy nó rất nhiêu khê đó bạn, khả năng bào mòn hạnh phúc & tình cảm thì cũng vô địch luôn!

4. Khi bạn muốn theo đuổi một ai đó, bạn nên cho họ thấy thành ý của mình. Bạn đừng nghĩ lệch thành ý hay sự lãng mạn là những thứ tạo ra để rồi bỏ. Nó không hề biến mất đâu bạn mà nó là giá trị tinh thần bồi đắp cho tình cảm mỗi ngày. Bạn không thể nào nói yêu một ai đó mà chỉ ngồi trên máy tính để chat, để Facebook mà ko bước ra ngoài hẹn hò, trò chuyện, đi chơi, tặng quà, đưa đón… Những cái quan tâm ấy cho người ta thấy rằng bạn không nề hà tiếc công sức, tiếc thời gian để chăm sóc họ. Bạn bảo là bạn dành thời gian cho con người, cho tâm tư của người ấy nhưng cái con người thực tế ngoài đời bạn chả mấy khi gặp, bạn chỉ chăm chăm vào cái hiển thị ảo của người đó trên máy tính. Mình không nghĩ đó là một sự quan tâm nghiêm túc và thật lòng. Bạn biết không? Món quà của bạn mà cả mình & người ấy đều thích nhất chính là cái thiệp con mèo năm nào do chính tay bạn làm. Nó đâu có đắt tiền cũng chả có gì cao sang mà nhưng nó là do bạn làm, nó là tình cảm của bạn, là thời gian của bạn. Mà kể từ sau món quà ấy, đã mấy năm rồi, chẳng còn thấy bạn chăm chút món quà nào cho hai đứa mình như vậy nữa. Bạn tặng quà cho mình có thể không gói nhưng tặng cho người bạn yêu mà cũng như thế thì thật là…

5. “Con cá sẩy là con cá to” nên đôi khi, có thể bạn không thật sự yêu người ấy nhiều như bạn nghĩ mà chỉ vì chinh phục không được nên bạn càng muốn có. Tính háo thắng trong tình yêu vừa khiến bạn mệt mỏi vừa có nguy cơ phá huỷ tình bạn bao năm giữa bao người. Vậy nên, bình tĩnh lại bạn nhé, chiêm nghiệm lại xem bạn đang yêu hay đang muốn có. Những điều hy sinh cho tình yêu chưa chắc đã xứng đáng, đừng nói là hy sinh cho tính háo thắng nhất thời. Bạn cân nhắc nhé!

6. Mình hiểu bạn sẵn lòng thay đổi vì người ấy. Tuy nhiên, bạn không nên kỳ vọng rằng một khi bạn thay đổi, người ấy sẽ đáp lại. Chẳng có gì là chắc chắn trong chuyện này cả và sau 5, 6 năm không kết quả, mình càng có cơ sở tin rằng phần trăm thắng của bạn thật ít ỏi. Tuy nhiên, mình cũng thật lòng chia sẻ rằng bạn nên thay đổi quan điểm của bạn về tình yêu, về cuộc sống, tính gia trưởng và thích áp đặt của bạn… Mình vẫn giữ quan điểm: “Con người không thể thay đổi, trừ khi có biến cố lớn” nhưng mình vẫn tin nếu thật sự nỗ lực, bạn có thể thay đổi được phần nào, huống hồ sự việc lần này cũng là một biến cố lớn để bạn suy nghĩ.

7. “Khi một cánh cửa này đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra”. Câu này rất quen & hoàn toàn chính xác cho tất cả mọi trường hợp, kể cả tình yêu. Vì vậy, bạn cứ buồn đi, cứ vật vã đi rồi vui vẻ đứng dậy, mỉm cười & chờ đón một tình yêu mới nhé! Hồi trước khi mình thất tình, mẹ mình đã nói một câu rất đơn giản như vô cùng chí lý: “Bảo Vy nè, con hiểu không, một trái tim là hai nửa, nó phải ghép khít với nhau, nó lệch rồi làm sao ghép được? Mỗi người chỉ có duy nhất một nửa của mình thôi con à!”. Một nửa của bạn đang ở đâu đó chờ bạn đó ^^

Mình luôn ở bên bạn, mình hứa!

7 Responses

 1. Topic này chạy qua tới khu vực cá nhơn luôn hả ^^
  Dù sao thì K cũng hiểu ý tốt của V trong này. K cũng lấy làm cảm kích lắm. Thui nói ngắn gọn là cám ơn :))
  —-
  Phần này K feedback cho V biết tính chính xác & mức độ hiểu chuẩn của V về con người K ở 1 số quan điểm nhen. Để tránh về sau V cứ nhìn nhận con người K thành cái dạng ko phải là K:
  + Trong ý 1, để tránh lòng vòng & K nghĩ trong nhất thời V cũng ko hiểu được nội hàm của 2 chữ “Khuôn mẫu” trong đầu K. V lưu ý là mình đang dùng chữ “Khuôn mẫu” mà V biết áp dụng là K đang suy nghĩ như vậy. Đây là 1 lỗi đánh giá thông tin khá phổ biến trong XH & ít đc nhận ra, gây ra bởi sự chênh lệch về nội hàm của cùng 1 từ vựng. Nếu V quan tâm đến cái loại error này thì K có thể cung cấp cho V 1 vài ví dụ, bên Y!M nhen.
  + Cái ý 2, về quan điểm của K với V hông có sự chênh lệch. T/y ko phải hoạt động theo dạng áp đặt như vậy. Câu hỏi đặt ra là cớ sao mà vẫn phát sinh cái idea là K đang làm như vậy. Cái này K nói thực luôn nhen, vì K mong là V hiểu đc. Là V đang từ việc nhìn thấy hành vi “công khai việc mình đầu tư nhiều time” đi đến việc đoán mục đích “để mà nó sẽ yêu mình nhiều hơn”. Thực ra suy nghĩ như vậy là bình thường, nếu K chưa từng nhìn thấy s tự đặt ra 2 câu hỏi “~ gì ông đã làm là do tui ko nhìn thấy? hay do ông ko đang nhầm là ông có làm gì?” thì K cũng nghĩ giống như V vậy. Bữa trước chat room s nó đẩy tốc độ lên cao quá nên K ko kịp nói cho V biết ý này.
  ~ chi tiết còn lại trong ý 2 chỉ là sự phát triển ý theo sự hình dung của V, K nghĩ là V nên rút lại. K hông có nông cạn trong tình yêu tới mức đó à nhen.
  ——–
  (Nhiều ý viết dài quá, để tách bớt ra)

 2. Thật sự là V đọc đi đọc lại cái comment này của K 3 lần rùi mà vẫn ko hiểu được ý K 🙁 Thêm mấy ý sau nữa chắc đuối luôn qua 🙁

 3. À, cái ý 1 thì V ko hiểu cái nội hàm từ vựng của K là cái gì (tui học văn mà tui còn ko hiểu đó nên K mong rộng rãi người hiểu chắc khó à)

  Cái ý 2 là xuất từ cái msg hôm trước K nhắn off cho S, thật ra thì nếu K ko có ý vậy thì K nhắn thế làm chi? S nó cho V đọc vì nó cảm thấy K đang ép nó quá 🙁 Mà đọc cái off msg đó thì cái feel của V cũng y như nó vậy 🙁

 4. + Ý 3: ý này ko phải nhận xét về K mà nhận xét về chuyện “ko hợp”. Uh thì cứ là ko hợp ^^. K vẫn giữ quan điểm của K, nhưng idea này của V cũng rất đáng để quan sát tính xác thực của nó. ^^
  + Ý 4: V nghĩ lệch về câu nói của K chứ ko phải K nghĩ lệch về t/y giống kiểu V nói ^^ Tuy nhiên những chi tiết phát triển ý sau đó lại có giá trị, K xin ghi nhận. Còn chuyện các hành vi quan tâm chăm sóc đưa đón ko có, điều này ko phải hoàn toàn bắt nguồn từ K hay từ s. Nhiều chuyện xảy ra lắm, K hoàn toàn có thể xâu chuỗi các sự kiện lại với nhau, nhưng trong hoàn cảnh này có nói ~ thứ đó ra chỉ có hại chung chứ ko có lợi.
  + Ý 5: V loại bỏ khả năng vừa yêu vừa muốn có, vì sao ko có khả năng có cả 2. Nếu chỉ là muốn có thì K ko có cảm giác ức chế đau lòng với những cử chỉ tuyệt tình nho nhỏ. Trong đó luôn có sự trân trọng, thương quý,… (K vừa ghi ~ gì K làm ra đây, nhưng xóa rồi, dù gì có để lên cũng toàn bị dzìm hàng, vì 2 người đều khác “đạo”, nên hông có ai hiểu). Mà nói chung, K đầu tư vào t/c này bằng tâm thật, tất nhiên có cả mục đích, nhưng ko phải chỉ là hành động vì mục đích.
  Sorry, khi nghe bất kỳ sự phủ nhận nào đối với t/c này K đều bức xúc.

 5. + Ý 6 K hông bàn trong thời điểm này nhen. K mong rằng V xem xét lại ý 6 có nên tồn tại hông đó. Cân nhắc luôn những cái K vừa xác nhận với V trong các ý trên nhen. Sẽ tùy vào mức độ tin tưởng mà V tin vào ~ cái K nói bao nhiu %, hay là V tin vào ~ cái V nhìn nhận hơn, K cũng hông biết luôn nữa.
  + Ý 7: K thấy thú vị với cái cách hình tượng của mẹ V, nhà K là dân kinh doanh nên ít khi được nghe những câu nói hình tượng như vậy ^^ Nếu trường hợp này họ có nói thì chắc ~ gì họ sẽ nói là “Kiếm con khác tốt hơn con đó” ^^
  ————
  Rồi, K kết thúc cái vụ 7 ý này nhen. Mấy cái comment sau có thể dùng để diễn giải ra 1 số từ ngữ cần thiết để dễ hiểu.

 6. Cái “nghĩa nội hàm của từ vựng” là như vầy:
  Lấy ví dụ người ta nói “cái ly”, Mấy bà cafe lề đường sẽ hình dung là “Ly có quai”, mấy bà bán nước mía sẽ nghĩ là “Ly ko quai”, mấy bà bán thức uống trẻ em sẽ nghĩ là “Cái cốc nhựa”, cũng có những trường hợp nhìn thấy “cái ca” mà kêu bằng “cái ly”.
  Trong trường hợp này “cái khuôn” mà V nói là những cái rất cụ thể được thể hiện ra bên ngoài như đẹp xấu giàu nghèo … Nội hàm của cái V nói là những thứ rất chi tiết, thực sự chi tiết đến mức đó thì ko biết bao nhiêu khuôn mới đủ chuẩn gọi là khuôn.
  Còn “cái khuôn” K nói là những thứ chung như là “con người càng tạo ra nhiều khoảnh khắc đẹp hơn thì càng chấp nhận nhau nhiều hơn”, …

  Còn chuyện V cho rằng K dùng lý do để ép buộc s thì K bó tay nhen. K đã nói là “K muốn thay đổi mình chỉ để HY VỌNG”, còn tìm lý do là “phương pháp định hướng thay đổi”, mà K cũng ko phải chỉ xài duy nhất 1 phương pháp đó. Thậm chí cả cái idea “K thay đổi là vì nó”, cũng hông đồng nghĩa với việc “nó phải chịu trách nhiệm gì sau khi K thay đổi”.
  K nói đi nói lại cái này từ đầu tới cuối. Mà hình như V có nghe qua cũng bỏ ngoài tai rồi. Chịu khó nói lại lần này là lần cuối đó nhen.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Before you post, please prove you are sentient.

what is 4 + 6?