Đã lâu rồi ko còn xài lịch bàn. Chính xác từ sau khi nghỉ TTGD, cũng hơn 1/2 năm rùi. Bởi vì ở Edge ko có nhiều thứ fải làm & luôn đòi hỏi deadline chính xác như TTGD. Ko có ko khí khẩn trương, tất bật & luôn sợ bệnh. Bệnh nghỉ 1 ngày là việc đổ ập lên đầu. Mình vẫn còn nhớ Trung Cường tiên sinh, wá stress nên xin nghỉ việc, mẹ của Susu ko cho mà ký giấy cho nghỉ fép 1 tuần. Kết wả là sau 1 tuần, Trung Cường tiên sinh chạy vắt giò lên cổ, stress hơn cả khi chưa nghỉ phép

Đã lâu rùi ko còn xài sổ tay. Mình còn nhớ hùi xưa, lúc còn là sinh viên, mình đi nhà sách cây gõ, thấy 1 quyển sổ tay hình anime rất cute, những trang trong cũng cute nữa, thế là mình tậu 2 quyển. 2 quyển này đã đi theo mình trong suốt thời gian làm ở TTGD: vừa ghi contact, vừa ghi nội dung fỏng vấn. Nó chỉ lớn hơn lòng bàn tay 1 tí nên rất tiện lợi. Ivy cô nương rất khoái quyển sổ của mình, cứ nhờ mình mua hộ, mình cũng khoái nhưng đi nhà sách cây gõ hoài, cả những nhà sách khác, cũng ko thấy nó bán nữa, tiếc gì đâu! Biết thế ngày xưa tậu 10 quyển.

Đã lâu rùi ko còn thói quen sử dụng namecard. Lúc trước, trong túi xách luôn có viếc ví đựng namecard nhỏ xíu, bằng da,màu đen của ku Bi tặng. Mình để vào đó chật ních những tấm card của mình. Khi gặp ai đó, sẽ rút 1 tấm ra và bù vào bằng 1 tấm card của họ. Còn bi giờ, card ở Edge in một hộp đầy trên bàn nhưng ko có cơ hội & cũng chẳng muốn đưa ai cả. Chiếc ví đựng namecard cũng nghỉ hưu non trong ngăn bàn.

Đã lâu rùi ko còn thói quen khư khư máy chụp hình, đi chụp hình & fỏng vấn. Hùi xưa, đi đâu, làm gì, ai muốn chụp hình là mình có máy liền. Còn bi giờ, nhìu bữa định bụng sẽ chụp hình nhưng sáng ra, lại quên mất & bỏ máy ở nhà.

Thế nhưng, bắt đầu từ tuần sau, mình lại làm quen với những điều đã lâu rồi ko quen ấy. Nguyên cớ bắt đầu từ những việc làm freelance. Từ hùi định nghỉ ở Edge, lang thang tìm việc but ko chỗ nào ok cả. Đến cuối cùng, chỉ gom được những mối làm freelance, bao gồm:

1. Sun Flower Media: Cụ thể là báo TTGD & Phong Cách. 03 người thường đặt bài mình nhất là chị Khanh, chị Khánh Chi & anh Vũ. Thỉnh thoảng có thêm chị Ngọc Hương, chị Thu Thanh & chị Hồng Hạnh. Anh Vũ sắp nghỉ rùi, mục blog cũng đóng cửa, có lẽ mình chỉ còn cộng tác với các chị thui. Được book bài nên đôi khi, cũng hơi thụ động, chờ các chị gọi, thành ra thu nhập cũng tùy tháng.

2. Các tờ báo khác như Tuổi trẻ, SGTT, PNCN. Mình đang định bổ sung thêm TGVH & Vào Bếp nhưng chưa viết được gì cả. Ah, có tờ Nhịp Sống Trẻ nữa, nhưng mình chỉ viết cho nó 04 trang cho số đầu tiên & tịt luôn đến nay vì contact đặt bài đã nghỉ việc. 04 tờ báo này thì chẳng ai book bài mình cả. Mình có cảm hứng thì cứ viết & gửi lên nên thu nhập rất thất thường, có tháng chẳng có xu nào hết.

3. Vũng Tàu Chủ Nhật: Mình tìm được mối freelance này do chị Ngọc Hương ở TTGD giới thiệu. Mình phụ trách 02 trang Bạn Trẻ & Tư Vấn Tiêu Dùng. Nhuận bút báo tỉnh thấp hơn nhiều so với báo Tp. nhưng được cái đều đặn, tuần nào mình cũng có 2-3 bài lên khuôn, có khi đi 3 trang liền. Sắp tới, có lẽ mình sẽ ko cộng tác thường xuyên với VTCN, để dành time cho các mối thu nhập cao hơn. Ko đều đặn mỗi tuần như bi giờ nhưng cũng ko tịt luôn. Có bạc cắc chút nào hay chút ấy.

4. Cyworld VN: vừa đề nghị mình làm freelance dài hạn. Probation 02 tháng & sau đó sẽ được ký hợp đồng. Mỗi tuần, mình viết cho Cyworld ít nhất 03 bài/tin. Mình đã tìm được 03 CTV để cùng nhau hợp tác là Ruồi, Sou & Đại Ca. Mới bắt đầu làm từ tuần này nên chưa rõ thu nhập sẽ bao nhiêu. Nhưng chắc chắn là sẽ ko thấp, đủ đảm bảo cho các CTV & mình hào hứng viết bài.

5. Mẹ & Con: Mời mình về làm thư ký tòa soạn nhưng lương ko thỏa đáng & họ cũng chưa biết “đá” bà cũ thế nào để đưa mình về nên tạm thời dở dở ương ương. Trước mắt, mình cộng tác với M&C như vai trò cố vấn vậy, lên idea cải thiện tờ báo & họ sẽ mua idea của mình. Nhưng bán idea với giá bao nhiêu? Mình chưa biết. Tạm thời, mình sẽ lên idea, nếu họ ok & mua thì phải thỏa thuận lại giá cả chính thức. Làm cái này cũng ngộ ngộ nhưng hiện tại, thu nhập = 0.

6. Waz Meden Gruppe: Đây là một tập đoàn truyền thông nước ngoài, gọi mình đến phỏng vấn để làm freelance & yêu cầu mình gửi porfolio. Mình vẫn chưa gửi, chưa rảnh để đi foto. Ngày mai mình sẽ chuẩn bị đầy đủ & thứ 2 gửi họ. Thu nhập hạ hồi fân giải.

Nhẩm đi nhẩm lại, ở Edge & làm freelance nhiều nơi, thu nhập khá hơn chỗ khác full-time nhiều. Sau một tháng xin việc, mình thu hoạch được freelance kha khá & quyết định ko đi đâu nữa cả. Tiền là trên hết. Chừng nào cty phá sản thì tính típ.

Từ tuần sau, mình bắt đầu bận rộn. Quyển lịch bàn Mobilephone của chồng cho từ trước Tết bi giờ mới có dịp lôi ra xài. & mình khai trương nó ở trang tháng 3 với những ghi chú chi chít về deadline, đề tài, lịch hẹn fỏng vấn… Phát giác ra mình thích được bận rộn vừa phải, nghĩa là TTGD + Edge chia đôi.

Những chỗ yêu cầu mình làm freelance đều có 1 điểm giống nhau là muốn mình làm fóng viên nhưng mình từ chối. Sao ai cũng khoái mình làm fóng viên thế nhỉ? Mẹ SuSu ngày xưa cũng vậy. Hum wa, đi fỏng vấn bs Ngô Anh Kiệt, ngồi ghi ghi chép chép, tự nhiên có cảm giác nao nao, vừa nhớ một cái gì rất gần mà cũng hình như rất xa…

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Before you post, please prove you are sentient.

what is 6 in addition to 3?