Tết Sài Gòn về theo những đợt gió lạnh sớm mai. Trời không đủ rét để chui mình vào bộ áo mũ dày cộp mà chỉ mát lạnh phơn phớt như một que kem, khiến người ta vừa thích thú trầm trồ vừa xoa tay xuýt xoa. Mặt đường rải nhẹ những vệt nắng vàng hoe ấm áp, cây xanh ngăn ngắt như vừa được thay chiếc áo mới tinh tươm. Mùa xuân về kéo theo những gì mới mẻ, trong lành nhất phủ lên mọi vật. Buổi sớm đi học, từng tốp học sinh ríu rít như chim non, đếm ngược từng ngày mong mau nghỉ học đón Tết.

Tết Sài Gòn về theo những gánh hàng hoa kĩu kịt từ khắp nơi đổ về thành phố. Những chiếc xe ba gác, xe xích lô chất đầy hoa nối đuôi nhau thành hàng trên đường về chợ khiến cả phố phường ngơ ngẩn. Tết Sài Gòn đẹp đến thế sao ! Hàng trăm sắc hoa đua chen rực rỡ như muốn nở bung trọn vẹn để chào đón mùa xuân. Bước chân vào chợ hoa, ngào ngạt hương thơm đặc trưng mà chỉ Sài Gòn cuối năm mới có. Những bong bóng xà phòng bé xíu bay ra từ cây que thổi tí hon của những người bán dạo rải khắp lối đi suốt dọc chợ hoa, như muốn dành chút giây phút ít ỏi trước khi vỡ tan của mình để hòa chung niềm vui năm mới.

Tết Sài Gòn về theo những phiên chợ thức sáng đêm. Những sạp dưa hấu xanh mướt mắt bày ken đặc lề đường. Hàng quần áo xôn, hàng bánh mứt, … tấp nập hơn bao giờ hết, chen chúc kẻ bán người mua. Dòng người đi bộ nối đuôi nhau lũ lượt kéo về dày đặc khắp ngõ ngách chợ. Tiếng mặc cả, tiếng chào hàng, tiếng nũng nịu vòi quà của lũ trẻ con tạo thành một không khí xôn xao đến lạ. Người đến chợ không chỉ để mua hàng mà còn để ngắm nhau, ngắm Tết, nghe hương vị mùa xuân khẽ khàng đậu xuống trên từng hạt dưa bé nhất.

Tết Sài Gòn về theo nụ cười móm mém của bà khi ngồi xếp những phong bao lì xì đỏ chói, về theo cánh cửa sắt cũ kỹ vừa được sơn lại sáng nay, về theo những tấm rèm được giặt sạch bong, đang phơi mình chờ khô trên giá phơi của mẹ. Cả khu phố rộn rịp dọn nhà, vui như trẩy hội. Tiếng lanh canh, loảng xoảng của xoong nồi va nhau, tiếng nhạc xuân nho nhỏ vang ra từ chiếc máy hát của nhà nào đó, tiếng người í ới gọi nhau, tiếng cười đùa té nước trong vắt như thủy tinh, …., tôi vừa cặm cụi tỉa lá cây mai cùng bố vừa nghiêng mình lắng nghe những âm thanh kỳ diệu của cuộc sống chỉ đến một lần trong năm. Hít sâu lồng ngực bầu không khí căng tràn nhựa sống, tôi lắng nghe mùa xuân đang len lỏi về trên từng cánh lá.

Tết đã về trên khắp Sài Gòn !!!

TPHCM 20.12.04
VY VY

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Before you post, please prove you are sentient.

What is the outer covering of a tree?