TP. HCM, ngày 23 tháng 12 năm 2011

Ông già Noel kính mến,

Con tên Cao Bảo Vy, sinh năm 1983, nghĩa là đã 28 tuổi rồi ông ạ. Vài ngày nữa con sẽ bước sang tuổi 29. Hơn 15 năm đã trôi qua kể từ lần cuối cùng con viết thư cho ông để xin một chú gấu nhồi bông có hai màu trắng & vàng. Chú gấu ấy, con đã tìm thấy trong tủ quần áo của mình vào một Noel nào đó xa xưa lắm! Con biết, đó là món quà bố mẹ con tặng nhưng ý nghĩ rằng ông cũng ở đâu đó và góp phần vào món quà này thật sự rất thú vị.

Ông già Noel kính mến,

Hôm nay đã là ngày 23-12, còn 24 tiếng đồng hồ nữa sẽ đến đêm 24, thời khắc mà mọi người tin rằng những điều kỳ diệu nhất của Giáng Sinh sẽ đến. Và con, trân trọng viết thư này để xin ông một món quà mà con biết bố mẹ không thể tặng con, chồng con không thể tặng con, không ai có thể tặng con ngoại trừ ông. Con xin ông cho con đôi mắt thần kỳ để có thể nhìn thấy và dõi theo con gái của con mọi lúc mọi nơi, trên khắp mọi nẻo đường, vào bất cứ thời điểm nào và bất kể rằng mẹ con chúng con đang ở cách xa nhau thế nào.

Ông già Noel kính mến,

Cũng như bao người mẹ khác, con không hề hoài nghi về việc làm mẹ là một điều đặc biệt như thế nào. Nhưng con cũng biết rằng làm mẹ không phải điều dễ dàng. Và với con, vào thời điểm này, vào khoảnh khắc con viết cho ông lá thư này, điều khó khăn nhất chính là phải làm sao để có thể tin rằng con gái con vẫn đang vui vẻ, an toàn và hạnh phúc, dù rằng con đang không ở đó và nhìn thấy.

Lần đầu tiên con có cảm giác bất an vì không nhìn thấy con gái là khi con vừa sinh xong. Vì sinh mổ nên con không được nằm cạnh con gái mà phải ở trong phòng hồi sức. Các bác sĩ đã bảo con rằng con gái con rất khỏe, đang được người nhà chăm sóc nhưng con vẫn thấy lo. Rồi khi họ mang con gái con đặt cạnh dưới chân con, con lại sợ không biết họ đặt bé có khéo không, bé có bị che mũi không thở được không, vân vân và vân vân…

Lần thứ hai con có cảm giác bất an vì không nhìn thấy con gái là khi con trở lại đi làm sau 4 tháng nghỉ sinh. 4 tháng ở nhà với con, cho con bú, bế bồng con, chẳng bao giờ xa con quá hai tiếng đồng hồ mà giờ bỗng dưng phải xa con hơn 8 tiếng đi làm. Con lo không biết ở nhà con gái có ọc sữa không, không biết bà vú hâm sữa con để dành trong tủ lạnh có đủ ấm không, không biết bá vú có lơ đễnh để gối che mặt con gái hay muỗi đốt con gái không, vân vân và vân vân…

Và giờ đây, con đang phải sắp đối diện với lần thứ ba. Qua Tết, bà vú con phải nghỉ để về quê chăm cháu, nghĩa là con gái con phải đi học. Với con, 26 tháng vẫn là quá bé để đến trường, khi mà những tiêu cực ở nhà trẻ xuất hiện nhan nhản trên báo chí hàng ngày. Dù rằng con đã chọn được một trường khá ổn với 2 cô cho mỗi lớp 15 bé, dù rằng đồng nghiệp con khẳng định con của chị gửi ở đây rất tốt, con vẫn thấy lo lắm ông già Noel à! Nhìn con gái con say ngủ mà bao nhiêu cái “rủi như, rủi như…” cứ xuất hiện trong đầu con, vậy là con phải trở dậy để viết cho ông lá thư này.

Ông già Noel kính mến,

Con nhận thấy mỗi khi con quen với cảm giác rằng con gái con vẫn ổn dù con không ở cạnh bên trong một vài tình huống nào đó, thì ngay lập tức sẽ có một tình huống khác xuất hiện khiến con cảm thấy bất an. Con biết điều này là hiển nhiên và sẽ xuất hiện dày đặc hơn khi con gái con ngày một lớn khôn. Con không thể xây một chiếc lồng để nhốt con gái, cũng không thể có mặt cùng con gái 24/24, vậy nên giải pháp đôi mắt thần kỳ có vẻ là khả thi nhất ông nhỉ! Con xin hứa rằng con chỉ nhìn thôi, nhìn để biết chắc rằng con gái con đang vui vẻ, an toàn và hạnh phúc. Con chỉ can thiệp khi nhận thấy có mối nguy hiểm nào xuất hiện. Con xin hứa là như thế. Ông có thể tặng cho con món quà này được không?

Ông già Noel kính mến,

Con biết chắc rằng mọi người mẹ trên thế gian này đều ao ước có được đôi mắt thần kỳ giống con vậy. Và thật buồn là không ai có cả. Không người mẹ nào có thể nhìn thấy con mình mọi lúc mọi nơi, trên khắp mọi nẻo đường, vào bất cứ thời điểm nào. Họ chỉ có thể dạy con cách tự bảo vệ mình, cách nhận biết điều hay lẽ phải và truyền cho con nhân cách sống cùng tình yêu thương chan hòa. Chính những điều này sẽ giữ cho đứa trẻ luôn vui vẻ, an toàn và hạnh phúc.

Ông già Noel kính mến,

Con luôn sẵn lòng dạy con gái con tất cả những điều ấy nhưng con gái con còn quá nhỏ để có thể hiểu và làm được. Con xin ông, thay cho đôi mắt thần kỳ, hãy ban mọi phước lành đến con gái con trong mùa Noel này và tất cả những ngày khác trong năm. Và xin ông hãy ban cho con sức mạnh tinh thần cùng niềm tin vững chắc rằng con gái con sẽ luôn khỏe mạnh, vui vẻ, an toàn và hạnh phúc, dù rằng có những lúc bé sẽ không có bố và mẹ ở cạnh bên.

Làm mẹ, yêu con là hiển nhiên, lo lắng cho con là hiển nhiên, nhưng chúng ta cũng cần phải học cách thả tay con khi cần thiết để con lớn và trưởng thành, phải không ông?

Cảm ơn ông già Noel đã đọc thư của con. Chúc ông luôn mạnh khỏe để mang niềm vui đến cho mọi người trong đêm Thánh!

MERRY CHRISTMAS 2011!

2 Responses

  1. Con gái bà sau này đọc đc cái note này chắc ngồi khóc hết nước mắt vì thương mẹ à ^_^

    Tui đã nói chuyện với ông già Noel, ổng nói, bé Sơri sẽ luôn khỏe mạnh, ngoan ngoãn, an toàn và hạnh phúc! ^^ Ổng nhờ tui nhắn lại rứa đó… Giờ ổng bận đi phát quà oy`… khì khì khì….

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Before you post, please prove you are sentient.

What color is the sky on a sunny day?